Đen Vâu – Từ công nhân vệ sinh đến rapper tử tế: Xăm hình nhưng ngại công khai, hay mặc áo dài vì không thích thị phi

Có thể nói Đen là một cá tính âm nhạc lạ trong underground, anh ít nói nhưng việc sống tình cảm và trọng tình nghĩa của Đen được anh em trong giới đánh giá cao. Đen làm nghề tử tế – chỉ thế thôi đã đủ với chàng rapper này rồi.

Đen Vâu – Tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1989 tại Hạ Long. Anh đến với rap từ năm 2005 nhưng được nhiều khán giả biết đến từ sau ca khúc Đưa nhau đi trốn kết hợp cùng Linh Cáo ra mắt năm 2015.

12 năm kiên trì theo đuổi âm nhạc, Đen Vâu chưa một lần nghĩ rằng có một ngày mình sẽ nổi tiếng và được gọi là ca sĩ, nghệ sĩ. Đó là một giấc mơ với chàng công nhân vệ sinh bãi biển tại Hạ Long.

Theo chia sẻ, Đen chỉ học hết cấp 3 mà không học đại học là bởi gia đình không có đủ điều kiện cho anh đi học tiếp. Và cũng từ đó anh xin làm công nhân vệ sinh tại Hạ Long để có tiền trang trải cuộc sống.

“Tôi không học đại học, rồi bằng cấp lúc đó cũng chẳng có nên không thể xin được việc làm gì cả. Ở Hạ Long du lịch phát triển, nhưng tôi cũng không hiểu sao mình có thể gắn bó với nghề công nhân vệ sinh đến 7 năm. Ban đầu chỉ nghĩ sẽ làm để có tiền sinh sống qua giai đoạn đó thôi nhưng lại làm được lâu đến vậy” Đen chia sẻ.

Dù vậy, Đen cũng chưa một lần than trách hay nửa lời “giận” số phận, ngược lại Đen coi đó là những trải nghiệm thú vị trong đời.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó chính Đen cũng đã chán nản, cũng tự hỏi rằng sao cuộc sống mình vất vả quá, khó khăn quá.
Trong 7 năm đó, Đen đã từng nghỉ việc 1, 2 tháng nhưng lại không tự tin bước ra cuộc đời nên lại tiếp tục đi làm.

“Phía sau ngọn đồi thì bãi cỏ xanh hơn. Trước đó đi làm lúc nào tôi cũng nghĩ tại sao mình lại vất vả quá, mình khổ quá nhỉ, nhưng vượt qua giai đoạn đó rồi thì giờ đây, điều đó chẳng là gì cả”, Đen tâm sự.

Vì mong có thêm thu nhập, Đen từng mở quán cà phê chỉ với số vốn ít oi trong tay là 4 triệu đồng. Nam ca sĩ cũng được nhiều bạn bè cho vay mượn, thậm chí đến ngày khai trương còn phải mượn 2 triệu từ chị chủ nhà để mua thêm nguyên liệu bán.

Trong lúc bế tắc quá vì tiền bạc không có, Đen được một đứa em rủ đi Hà Giang bằng xe máy. Túng quẫn, Đen đồng ý chạy xe 500km chỉ để thoát khỏi những suy nghĩ về việc bán buôn.

Và nhờ chuyến đi này đã thay đổi cuộc đời của chàng rapper Việt mà chính anh cũng không thể ngờ được.

Tại nơi đây, một quả đồi có một ngôi nhà, người dân toàn đi bộ, cuộc sống không điện, không internet, thiếu thốn đủ thứ nhưng gặp ai họ cũng cười… Nhìn họ, Đen thấy sự khó khăn của mình chỉ là hạt cát của sa mạc.

Sau khi chở về, Đen tìm được hướng đi cho quán của mình: tìm ra những món mới chỉ riêng quán mình có, mở những khuyến mãi thêm… rồi từ đó quán ổn định hơn, có đủ cơm cho 2 người ăn (Đen và em trai). Thời gian sau Đen cũng trả được nợ và ca khúc Ngày lang thang, đánh dấu những thay đổi tích cực trong suy nghĩ của Đen cũng ra đời.

Từ một anh công nhân 7 năm làm thuê chỉ lấy âm nhạc làm niềm vui trong cuộc sống, Đen không nghĩ đến một ngày dưới sân khấu là vài ngàn khán giả xem anh trình diễn. Thậm chí anh chưa bao giờ có ý nghĩ một ngày mình sẽ kiếm được tiền từ âm nhạc chứ nói gì đến chuyện được gọi là ca sĩ, nghệ sĩ

Vào tháng 5/2016, Đen và 4 người bạn quyết định đi xuyên Việt từ Hà Nội vào Cà Mau bằng xe máy. Trên con đường đi, Đen dừng chân ở 6 địa điểm để hát miễn phí cho các bạn trẻ nghe. Sau chuyến đi 2 tuần thì anh được mời đi hát và quyết định hát thử.

Cũng từ đó đến nay, Đen đi hát được 6 năm và gặt hái được rất nhiều thành công dù trước đó một vài sản phẩm của anh cũng đã có nhiều giải thưởng.

Cây bàng – Giải thưởng bài hát được khán giả yêu thích nhất Bài Hát Việt 2011, Đưa nhau đi trốn – Bài hát đoạt giải Ca khúc rap/ hip hop được yêu thích nhất của Zing Music Awards 2015 và gần nhất, Đen nhận được Đề cử giải Ca sĩ ấn tượng của VTV Awards 2017.

“Anh đếch cần gì nhiều ngoài em” – Giải thưởng Ca sĩ có hoạt động đột phá và sản phẩm Underground được yêu thích tại We Choice Awards 2018

Đến năm 2019, Đen được thẳng giải ở 3 hạng mục Ca sĩ truyền cảm hứng tại We Choice Awards, Hình ảnh đột phá của năm tại ELLE Style Awards và Ca sĩ ấn tượng tại VTV Awards.

Và mới đây nhất là Đen xuất sắc ôm về 7 giải thưởng ở 7 hạng mục trong chương trình Làn sóng Xanh 2021.

Một cuộc đời nhiều người mơ ước nhưng những áp lực đã nhiều lần khiến Đen muốn bỏ nghề. Anh từng có ý định làm thọ cắt tóc hay thợ xăm.

Trên cơ thể Đen cũng có vài hình xăm lớn nhỏ, tuy anh không khoe chúng nhiều lên mạng xã hội nhưng cũng không hề ngại ngần để người khác nhìn thấy.

Nhưng có thể thấy, dù không ngại ánh nhìn của người khác về mình nhưng Đen có thói quen hay diện những items dài tay để tránh nhận phải những thị phi không đáng có.


Đen vâu có một só hình xăm rất ấn tượng, tuy nhiên anh chưa bao giờ chia sẻ về những ý nghĩa của chúng.

Trải qua nhiều thăng trầm, Đen Vâu cho ra mắt ca khúc “5 năm” để nói rằng cuộc sống, ai cũng hy vọng mình sẽ gặp được những cơ hội tốt nhưng đâu phải bao giờ cái mình muốn cũng đều thành sự thật, mình phải biết chấp nhận và vượt qua hoàn cảnh.

Gắn bó với underground hơn 10 năm, nhưng Đen rất khiêm tốn khi nói về âm nhạc của mình. Hơn thế, Đen cho biết chưa bao giờ nghĩ đến chuyện theo đuổi sự nổi tiếng hay kiếm tiền từ chính các sáng tác của mình.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc phải nổi tiếng vì đó không phải là đích đến trong sự nghiệp của mình. Đích đến của tôi là khán giả họ hiểu nhạc mình viết cái gì. Nếu nổi tiếng mà vui thì dại gì mình không nổi tiếng, còn nổi tiếng mà bị chửi rủa, lôi ba mẹ gia đình vào chửi thì nổi tiếng để được gì. Đi xe máy thì nói đi xe máy, làm công nhân thì nói mình làm công nhân, đừng bao giờ nói khác sự thật” – Đen nói.

Khi chính thức bước chân vào con đường nghệ thuật, Đen đã rất nỗ lực và tìm cách để đưa âm nhạc của mình lên một tầm cao mới, nâng tầm cho rap Việt. Cũng chính bởi vì vậy mà âm nhạc trở nên áp lực với anh hơn, nó không còn là cuộc chơi vì đam mê nữa, mà nó còn là việc để mình kiếm sống.

Press ESC to close