Press ESC to close

Lý do Trung Quốc “kị” hình xăm, thành nơi khắc nghiệt của “người có mực”: Bị cấm gay gắt và áp đặt nhiều quy định

Năm 2017, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc ra quy định việc hiển thị hình xăm trong các chương trình phát trực tiếp hoặc những clip được đăng lên mạng xã hội là bất hợp pháp. Một năm sau, cơ quan quản lý truyền thông của Trung Quốc ra phán quyết rằng các đài truyền hình “không được phát sóng hình ảnh diễn viên có hình xăm”.

Nhiều cơ quan thuộc khu vực công tuyên bố những người có hình xăm không đủ điều kiện đảm nhận một số vai trò nhất định, bao gồm cảnh sát, lính cứu hỏa và thậm chí cả nhân viên thu phí đường cao tốc.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều lệnh cấm nghiêm khắc với xăm mình (Ảnh: Internet).

Năm 2020, các quan chức ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc đã ra lệnh cho các tài xế taxi xóa “hình xăm lớn” với lý do chúng “có thể khiến phụ nữ, trẻ em và những hành khách khác cảm thấy khó chịu”. Định kiến ​​xung quanh hình xăm một phần bắt nguồn từ mối liên hệ của chúng với các loại tội phạm. Thời xa xưa, hình xăm được sử dụng để đánh dấu trên mặt các phạm nhân.

Cuối năm 2021, Tổng cục Thể thao Trung Quốc chính thức ra lệnh cấm giới VĐV chuyên nghiệp không được xăm mình, thậm chí còn kêu gọi các cầu thủ xem xét xóa bỏ hình xăm hiện có để “làm tấm gương tốt cho xã hội”.

Các cầu thủ bóng đá Trung Quốc nếu có hình xăm thì khi thi đấu bắt buộc phải che đi bằng nhiều hình thức (Ảnh: Internet).

Trung Quốc từng gọi người xăm mình là “trái đạo đức” và đưa ra nhiều luật cấm để trẻ vị thành niên tránh xa, khỏi bị “dụ dỗ” bởi các hình thức xăm mình. “Nhiều ngành nghề như nhân viên nhà nước, cảnh sát và quân đội không chào đón những ứng viên có hình xăm lớn. Người trẻ sau này có thể hối hận về quyết định lúc bốc đồng, muốn nổi loạn của mình”.

Theo Chen Jie, người mở tiệm xăm ở Bắc Kinh vào năm 2005, bất chấp các lệnh cấm, ngày nay nhiều người trẻ tuổi muốn xăm mình. Trước đây, khách hàng của Chen chủ yếu là nam giới, nhưng bây giờ cô nhận thấy ngày càng có nhiều phụ nữ tìm đến tiệm xăm của mình. “Xã hội Trung Quốc đang trở nên cởi mở hơn. Mọi người từng liên kết hình xăm với côn đồ và băng đảng, nhưng giờ đây nó đã trở thành một nét văn hóa gắn liền với sự sành điệu, cá tính”.

Dù đưa ra nhiều luật cấm khắc nghiệt nhưng Trung Quốc cũng là nơi có nhiều phong cách xăm độc đáo và nhiều thợ xăm giỏi (Ảnh: Internet).

Không có hệ thống cấp phép chính thức cho các nghệ sĩ xăm mình ở Trung Quốc. Vì vậy, ngành xăm tồn tại trong “khu vực màu xám”, không rõ ràng về mặt pháp lý. Nghệ sĩ xăm mình hoạt động mà không có sự giám sát về vấn đề an toàn, vệ sinh. Các nghệ sĩ xăm mình ở Trung Quốc phải đối mặt với những vấn đề pháp lý tương tự tại Hàn Quốc và Nhật Bản, những nơi có các quy định khắt khe với việc xăm mình.

Trong khi Hàn Quốc cấm thợ xăm hành nghề khi không có giấy phép, Nhật Bản có nhiều nơi công cộng cấm hẳn người có hình xăm xuất hiện thì Trung Quốc đang ngày một siết chặt sự xuất hiện của các hình xăm trên phương tiện thông tin đại chúng và ngày càng có nhiều điều luật khắc khe hơn. Tuy vậy cũng không thể phủ nhận rằng, dù phát triên trong tình trạng không lấy gì làm thoải mái, thì thợ xăm Trung Quốc vẫn rất xuất sắc và có nhiều phong cách xăm vô cùng độc đáo.

Thợ xăm Trung Quốc vẫn rất khác biệt (Ảnh: Internet).