Press ESC to close

Nghệ sĩ xăm người Việt được tạp chí thế giới vinh danh: ‘Xuất thần’ với từng mũi kim, đưa nghệ thuật lên một tầm cao mới

Nghệ sĩ xăm hình người Việt được tạp chí Tattoo nổi tiếng thế giới vinh danh là Tú Đen (tên thật là Nguyễn Văn Tú, sinh năm 1988, quê Thái Nguyên). Anh là một trong số ít nghệ sĩ xăm hình của Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh và ghi nhận.

Tú Đen bắt đầu học xăm hình từ năm 2009 và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Tú Đen được biết đến với những tác phẩm xăm hình chân dung, phong cảnh, sự kiện đẹp như thật. Anh có khả năng sử dụng kỹ thuật xăm shading và realism một cách điêu luyện, tạo nên những tác phẩm có chiều sâu và cảm xúc. Tài năng của Tú Đen không chỉ được giới tattoo trong nước công nhận mà còn được giới phun xăm quốc tế vinh danh.

Trên con đường theo đuổi đam mê, Tú Đen đã vượt qua rất nhiều nghệ sĩ đến từ hơn 15 quốc gia và giành được 2 giải thưởng cao quý: Giải nhì phần thi “Big Realistic Grey” trong cuộc thi “Hanoi International Tattoo Convention 2016” và giải nhất cuộc thi “Vietnam Tattoo Expo 2018”. Tác phẩm của Tú Đen được tạp chí “DGN magazine Tattoo” nổi tiếng thế giới lựa chọn là trang bìa và dành một chuyên đề riêng giới thiệu về tác phẩm của anh trên tạp chí.

Tác phẩm của Tú Đen được tạp chí “DGN magazine Tattoo” nổi tiếng thế giới lựa chọn là trang bìa.

Tú Đen từng thực hiên những tác phẩm xăm hình với kích thước lớn như phủ kín lưng, kín tay,… Những tác phẩm này không chỉ mất thời gian hoàn thiện lâu mà còn cần chi tiết, tỉ mỉ và tính tỉ lệ thật chuẩn. Bởi vì xăm hình lên cơ thể không giống như bạn vẽ một bức tranh trên toan. Sai hoặc không ưng về màu sắc bạn có thể chỉnh sửa, còn khi xăm lên da bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn về chỉnh sửa. Đó chính là cái khó của tattoo.

Những tác phẩm của Tú Đen thực sự mang hơi thở cuộc sống, truyền tải và gửi gắm những thông điệp mang tính sự kiện và thời điểm quan trọng của xã hội như đại dịch Covid-19, bão lũ thiên tai. Hay những tác phẩm ghi nhận đóng góp cho xã hội, tình cảm gia đình chân phương, những hình ảnh em bé hồn nhiên trong trẻo đều được Tú thể hiện rất đời qua kim xăm của mình.

Thế mạnh của Tú Đen là chi tiết và màu sắc. Tác phẩm anh thực hiện thường chiếm diện tích lớn trên cơ thể và có màu sắc phong phú, họa tiết mang tính cụ thể và chi tiết tới từng milimet. Sức sáng tạo và nguồn cảm hứng vô tận chính là điều làm nên tên tuổi của chàng thợ trai Thái Nguyên.

Những tác phẩm xăm hình của nghệ sĩ Tú Đen.

“Một tác phẩm nghệ thuật được họa sĩ vẽ trên giấy, nếu sai có thể bỏ đi hoặc sửa lại nếu chưa ưng ý nhưng với một tác phẩm xăm trên da người thì rất khó để có thể chỉnh sửa hoặc làm lại, nhất là đối với các tác phẩm mang kích thước lớn và nhiều chi tiết màu sắc. Bởi vậy, tôi luôn rất cẩn trọng với từng hình xăm, từng mũi kim, luôn nỗ lực cố gắng để khi mọi người nhìn vào hình xăm sẽ thấy thực sự có hồn, sống động và chân thực”, Tú Đen chia sẻ.

Một số hình xăm sống động do Tú Đen thực hiện:

Một tác phẩm của Tú Đen về đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cuộc sống
Các tác phẩm của Tú thường mang nhiều tầng lớp ý nghĩa, giống như bức tranh thực thụ