Press ESC to close

Người mẫu 106 tuổi, xăm trổ kín người lên bìa tạp chí Vogue: Được ví như ‘báu vật sống của quốc gia’, tài năng khiến giới trẻ chạy dài mới theo kịp

Cụ bà Apo Whang-Od, 106 tuổi, đã trở thành người mẫu trang bìa của tạp chí Vogue Philippines số tháng 4 năm 2023. Bà là nghệ nhân xăm hình truyền thống Kalinga, một trong những nghệ nhân xăm hình lâu đời nhất còn sống ở Philippines.

Cụ bà Apo Whang-Od 106 tuổi trở thành ngôi sao trang bìa của tạp chí Vogue Philippines. Cụ Whang-Od (còn có biệt danh Maria Oggay) là nghệ nhân xăm hình truyền thống với than và nước.

“Được coi là ‘mambabatok’ cuối cùng trong thế hệ của mình, cụ đã đưa những biểu tượng của bộ tộc Kalinga, đại diện cho sức mạnh, lòng dũng cảm và vẻ đẹp, lên da của hàng ngàn người hành hương đến Buscalan”, Vogue Philippines giới thiệu trên mạng xã hội.

Sự xuất hiện của cụ bà Apo Whang-Od trên trang bìa tạp chí Vogue được coi là một sự kiện quan trọng, thể hiện sự tôn vinh đối với nghệ thuật truyền thống và sự đóng góp của cụ bà cho văn hóa Philippines.

Cụ Whang-Od, còn gọi là Maria Oggay, sống trong ngôi làng sơn cước Buscalan, cách thủ đô Manila khoảng 15 giờ lái xe về phía Bắc, cụ Whang-Od – nghệ nhân xăm Kalinga truyền thống – cao tuổi nhất ở Philippines.

Từ lúc còn nhỏ, cụ bà người Philippines đã theo cha mình học nghề xăm Kalinga truyền thống. Cụ bà cũng là nghệ nhân mambabatok (hay Kalinga) lâu đời nhất đất nước.

Được coi là mambabatok cuối cùng trong thế hệ người cao tuổi, cụ Whang-Od đã xăm những biểu tượng của bộ lạc Kalinga tượng trưng cho sức mạnh, vẻ đẹp và lòng dũng cảm lên làn da của hàng nghìn người hành hương đến Buscalan.

Nghệ thuật xăm Kalinga gia truyền đã được cụ truyền nghề cho các cô cháu gái Elyang Wigan và Grace Palicas nhằm lưu giữ lại văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau.

Dụng cụ gõ mực mà bà sử dụng được làm từ tre, nứa, còn kim là gai của cây chanh. Than và bồ hóng được trộn để tạo thành mực, sau đó được in lên cơ thể bằng cách đâm xuyên qua da. Trong cộng đồng Kalinga, xăm mình là một công việc kinh doanh nghiêm túc và đòi hỏi kỹ năng cao.

“Những người bạn đồng nghiệp xăm hình của tôi đều đã qua đời”, bà Whang Od nói với CNN Travel vào năm 2017, “Tôi là người duy nhất còn sống vẫn hành nghề xăm mình. Nhưng tôi không sợ rằng truyền thống này sẽ bị lãng quên bởi vì tôi đang đào tạo những bậc thầy xăm hình cho thế hệ tiếp theo. Truyền thống sẽ tiếp tục miễn là mọi người vẫn muốn xăm mình”, bà nói thêm. “Chừng nào tôi còn nhìn rõ, chừng đó tôi sẽ tiếp tục xăm hình. Tôi chỉ dừng lại khi mắt mờ đi”.

Bea Valdes, tổng biên tập tạp chí Vogue Philippines, nói với CNN: “Bà ấy đại diện cho lý tưởng của chúng tôi về những điều đẹp đẽ trong nền văn hóa Philippines. Chúng tôi tin rằng khái niệm về vẻ đẹp cần phải phát triển, bao gồm các khuôn mặt và hình thức đa dạng, toàn diện. Điều chúng tôi muốn nói đến là vẻ đẹp của nhân loại”.